Đồng hồ cơ là vật dụng phổ cập hiện giờ. Ngoài ra, nhiều người vẫn thắc mắc cách sửa đồng hồ cơ khi bị chết hoặc không chạy như thế nào? Khi nào phải lau dầu và cách lau dầu đồng hồ cơ ra sao? Để giải đáp những thắc mắc này, hãy cùng chúng tôi dự báo sâu sắc qua bài viết dưới đây.

Đọc thêm: patek philippe nautilus fake
ĐỒNG HỒ CƠ HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Đồng hồ cơ hoạt động theo nguyên tắc cơ bản sau:
Bước 1: Đồng hồ tích lũy năng lượng bằng cách vặn núm lên dây cót hoặc bánh đà đối với dòng Automatic
Bước 2: Sau khi năng lượng được nạp vào cót sẽ truyền tiếp theo bánh răng. Lúc này bánh răng truyền động cho nhau.
Bước 3: Bộ dao động và bộ hồi của động hồ cơ tạo ra nhiệm vụ giữ bánh răng chạy theo tiến độ nhất định và đồng đều.
Bước 4: Kim giờ, phút, giây của đồng hồ nối với bánh răng xoay theo tiến độ nhất định để kim báo thời gian chuẩn xác.
Đồng hồ cơ không hoạt động, dù cót vẫn đầy


Đồng hồ cơ không hoạt động dù cót vẫn đầy là sự cố thường chạm chán. Vậy khả năng yếu kém của lỗi ngày do đâu? Cách khắc phục như thế nào?
nguyên nhân

Mặc dù cót vẫn đầy mặc dù vậy đồng hồ cơ của bạn không hoạt động là do một trong các khả năng yếu kém sau:
1. Cỗ máy có bộ phận bị hỏng


Trong giai đoạn dùng có thể đồng hồ của bạn bị va chạm hoặc rơi rớt sẽ khiến các bộ phận của máy bị tác động. Bên cạnh đó, trong quá trình lên dây cót cho đồng hồ, giả dụ tạo ra quá tay sẽ khiến cót bị mài mòn, lỏng hoặc dây cót bị đứt,….
Lúc này, bạn cần mang vật dụng đến các tiệm sửa chữa uy tín để được thay thế linh kiện đúng chuẩn, chính hãng của đồng hồ.
hai. Đồng hồ sử dụng lâu thế nhưng chưa được vệ sinh hay lau dầu


Khi đồng hồ vận hành lâu năm sẽ khiến dầu khô đặt, bám dính nhiều bụi bẩn và rất khó chuyển động. Cho nên, khoảng 3 – 4 năm tùy theo hãng đồng hồ mà bạn cần ứng dụng vệ sinh, nâng cấp, lau dầu định kỳ bộ máy.
Điều này kiên cố bộ phận đồng hồ hoạt động ổn định, mượt mà, tránh làm giảm tuổi thọ của vật dụng.
thăm quan thêm: Thợ chuyên lau dầu đồng hồ giỏi ở HN nhiều năm kinh nghiệm
3. Chưa lên năng lượng cho đồng hồ hoạt động

Một trong những lỗi khiến đồng hồ cơ không hoạt động là bạn chưa lên năng lượng cho đồng hồ. Lúc này, bạn cần phải nắm rõ cách lên năng lượng thì đồng hồ sẽ hoạt động trở lại như bình thường.
4. Bị nhiễm từ trường

Đòng hồ tiếp xúc nhiều với các thiết bị chứa từ trường như tủ lạnh, tivi,….sẽ khiến các bộ phận bằng thép trong đồng hồ bị nhiễn điện từ tính. Từ đó, các bộ phận này sẽ có xu thế đẩy hoặc hút lẫn nhau, khiến đồng hồ chạy nhanh hoặc chưa đạt, thậm chí là ngừng hoạt động.
Cách giải quyết đồng hồ cơ không hoạt động

Để khắc phục sự cố này, bạn cần hiểu rõ cách tiêu dùng của đồng hồ cơ tự động. Trong thời kỳ tiêu dùng, giả dụ xảy ra sự cố cần mang vật dụng đến các cơ sở sửa đồng hồ cơ để được kiểm tra và giải quyết.
Đồng hồ cơ hoạt động không chi tiết, chạy quá chưa đạt hay quá nhanh


Trong giai đoạn dùng, sẽ có những lúc đồng hồ của bạn chạy quá nhanh hoặc quá chậm. Đó cũng là lỗi thường gặp gỡ ở các đồng hồ cơ hiện giờ.
khả năng yếu kém

Đồng hồ cơ hoạt động thiếu khách quan do một trong các khả năng yếu kém sau:
1. Bị nhiễm từ

Khi để kế cạnh và tiếp xúc trực tiếp trong thời gian dài với các vật dụng điện tử, các bộ phận làm từ thép trong đồng hồ cơ bị nhiễm từ tính. Lúc này chúng sẽ có khuynh hướng hút hoặc đẩy nhau từ đó khiến đồng hồ chạy chưa đạt hoặc nhanh hơn so với bình thường.
2. Tạo không đủ năng lượng, hoặc do tạo năng lượng không đúng cách

Đồng hồ cơ hoạt động chi tiết, ổn định và dài lâu chỉ khi nó được lên dây đúng cách và nạp đủ năng lượng.
Mỗi thiết bị sẽ có cách bổ sung năng lượng khác biệt, bạn cần đọc rõ hướng dẫn dùng khi mua. Hiện tại, đồng hồ cơ có 3 dạng lên năng lượng sau:
 • Lên cót tay: đồng hồ cơ cổ điển
 • Chuyển động tay: đồng hồ tự lên năng lượng
 • Vừa lên cót tay vừa chuyển động tay: đồng hồ cơ tự động.


Tùy theo từng loại đồng hồ mà cách lên năng lượng sẽ khác biệt. Chính xác như sau:
 • Đồng hồ hoạt động bằng chuyển động tay: Tùy theo từng hãng đòng hồ cơ mà bạn lên cót tay mỗi ngày bằng cách xoay dây cót khoảng 20 vòng/ngày.
 • Đồng hồ hoạt động bằng chuyển động tay: Tùy thuộc từng hãng đồng hồ mà bạn lên chuyên động tay cho roto đồng hồ bằng cách xoay ngược chiều hoặc cùng chiều kim đồng hồ.
 • Đồng hồ cơ tự động: Khi lên năng lượng ưu tiên bạn cần lên dây cót sau đó chuyển động tay.


3. Nhiệt độ
Nhiệt độ chất lượng nhất để đồng hồ cơ vận hành ổn định là từ 5 độ C đến 40 độ C. Khi vượt quá mức nhiệt hoặc nhiệt độ thay đổi đột ngột khiến đồng hộ vận hành không cụ thể.
một số bộ phận của đồng hồ co dãn theo nhiệt độ từ đây ảnh hưởng đến giai đoạn vận hành của vật dụng. Đặc trưng, khi nhiêt độ quá thấp, dầu trong đồng hồ bị đông khiến vật dụng chạy chậm hơn.
4. Vị trí đặt đồng hồ

Vị trí đặt đồng hồ cũng tác động lớn đến quá trình vận hành của thiết bị. Cho nên bạn cần tiến hành thử nghiệm từng vị trí và thanh tra, đo lường hàng ngày để xem vị trí nào có kết quả sai số thấp nhất từ đây tìm kiếm vị trí đây làm nơi giữ gìn đồng hồ.
5. Bị khô dầu trong máy


Dầu bôi trơn trong máy khi bị khô đặc sẽ khiến đồng hồ chạy chưa đạt, thậm chí là dừng hoạt động. Do vậy bạn cần lau dầu định kỳ 3 năm/lần. Khi mà, ví như thấy vật dụng hoạt động bất thường, hãy mang nó ra tiệm để được kiểm tra.
Cách khắc phục đồng hồ cơ chạy nhanh chậm bất thường

Để giải quyết sự cố đồng hồ cơ chạy nhanh – chậm bất thường, bạn cần áp dụng các biện pháp sau:
 • Khi đồng hồ chạy nhanh chậm thất thường tức là nó đang bị nhiễm từ, bạn cần khử từ và căn chỉnh điện tử để độ sai số nằm khoảng cho phép
 • Hiểu rõ cách nạp năng lượng cho đồng hồ theo từng hãng, đảm bảo thiết bị có đủ năng lượng hoạt động
 • lựu chọn nơi gìn giữ và đặt đồng hồ hợp lý nhất


Đồng hồ cơ ngừng hoạt động ngay khi không tiêu dùng

Khi không tiêu dùng, đồng hồ cơ của bạn có thể sẽ ngừng hoạt động. Nó xuất phát từ nhiều khả năng yếu kém không giống nhau.
nguyên nhân

Sau một ngày đeo đồng hồ, đến tối bạn tháo ra để đi ngủ và sáng dậy rà soát thấy đồng hồ không hoạt động. Điều này xuất phát từ các khả năng yếu kém sau:
1. Nạp năng lượng chưa đủ, chưa đúng cách

Để tạo năng lượng ổn định thông thường bạn cần đeo đồng hồ cơ từ 3 – 4 ngày, mỗi ngày khoảng 9 tiếng. Do vậy thí dụ bạn chỉ đeo đồng hồ trong 1 ngày thì có thể năng lượng nạp vào thiết bị chưa đủ dẫn đến đồng hồ không hoạt động.
2. Nhiệt độ không thích hợp

Nhiệt độ không đáp ứng cũng là nguyên nhân khiến đồng hồ cơ không hoạt động. Do đó, để đồng hồ vận hành đạt chuẩn, bạn cần sử dụng nó trong khoảng nhiệt độ từ 5 đến 40 độ C.
3. Bị nhiễm từ

Trong giai đoạn sử dụng ví như đồng hồ bị nhiễm từ trường hoặc tiếp xúc liên tục với các thiết bị như điện thoại, laptop, tủ lạnh,….khiến chúng không thể duy trì hoạt động trong khoảng thời gian dài.
Cách giải quyết đồng hồ cơ chạy nhanh chậm bất thường • Đeo đồng hồ liên tục trong vòng 3 – 4 ngày để đồng hồ hoạt động ổn định. Tuy nhiên, bạn có thể mua hộp xoay đồng hồ để giữ năng lượng khi không tiêu dùng. • Lưu trữ, bảo vệ đồng hồ trong không gian hợp lý. Không đặt đồng hồ kế bên các vật điện tử, có từ trường.

địa chỉ sửa đồng hồ cơ uy tín tại HN


Alowatch với kinh nghiệm nhiều năm cùng đội ngũ nhân viên có tay nghề cao hiện là liên hệ sửa đồng hồ cơ uy tín, đạt chuẩn nhất trên thị trường. Chúng tôi hiện là địa chỉ phân phối uy tín và phát hành chính sách bảo hành, nâng cấp đồng hồ theo tiêu chí của các hãng đồng hồ nổi tiếng.
Alowatch được sự ủy quyền bảo trì đồng hồ pin, đồng hồ cơ của nhiều hãng như: Citizen, Tissot, Coach,….Đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên của chúng tôi là những người có kinh nghiệm, chuyên môn và am hiểu các dòng đồng hồ.
Hệ thống máy móc, trang vật dụng chuyên nghiệp, tiến bộ được đầu tư chắc chắn mang lại đạt chuẩn dịch vụ tốt nhất với giá thành cạnh tranh.
Đa số các trường hợp đồng hồ cơ không chạy hoặc bị chết là do cót không đủ năng lượng. Để sửa đồng hồ cơ và khắc phục trạng thái này hãy lên dây cót và đeo đồng hồ mỗi ngày nhé.
Cuối cùng, thí dụ đồng hồ cơ của bạn có thời gian bảo hành, tuyệt đối không tự ý tháo mở máy mà hãy mang sản phẩm đến các cơ sở bảo hành chính hãng để được khắc phục.