Theo thông tin gần đây thì Viettel Global trong năm nay đã có lãi so với cùng kỳ năm ngoái. Năm trước Viettel Global lỗ ròng hơn 1500 tỷ thì năm nay con số lãi là 178 tỷ đồng.

Trong báo cáo tài chính của Viettel Global tức doanh nghiệp Cổ phần đầu tư quốc tế Viettel của nửa năm đầu 2017, Viettel Global đã đem về khoản lợi nhuận trước thuế là hơn 600 tỷ đồng. Đây là một con số khả quan rất lớn so với mức lỗ trong thời điểm này của năm ngoái.

Nguyên nhân chính của sự thay đổi trên đó chính là do khoản lãi chênh lệch tỉ quá hối đoái tại những thị trường như Movitel, Cameroon và Natcom.

tong dai dien thoai noi bo

Nhớ lại khoảng thời gian cách thức đây một năm, tỷ giá Mozambique có một vài biến động cực đoan đã ảnh hưởng xấu đến hoạt động kinh doanh của những công ty trong đó có Viettel Global. Trong cơn chao đảo bởi lẽ cơn bão tỷ giá này, Viettel đã chịu những thiệt hại đáng kể. Tuy nhiên, tới đầu năm 2017 thì tình hình đã có nhiều chuyển biến khả quan hơn rất nhiều, không còn mất giá nội tệ cao nhất lên tới 60% nhưng thời gian trước đó nữa. ở Mozambique và Cameroon, hoạt động của Viettel Global đã trở phải khả quan hơn tại vì sự chững lại của tình trạng mất giá đồng nội tệ so với đồng đô Mỹ.

dien thoai ip grandstream

Trong một thống kê gần đây thì tới cuối tháng 6 năm 2017, vốn thứ lệ của Viettel Global đã đạt con số hơn 22 nghìn tỷ đồng vơi quy mô tổng tài sản là hơn 48 nghìn tỷ đồng.

Phụ trách thị trường nước ngoài của Viettel hiện ở có 3 công ty liên kết và 10 doanh nghiệp con, dịch vụ của Viettel Global đã có mặt ở 9 thị trường nước ngoài, chưa tính thị trường Myanmar sẽ khai trương vào đầu năm 2018.

Bên cạnh đó, Viettel Global cũng đã có chủ trương đầu tư vào Cộng hòa Indonesia và nước Cộng hòa Liên bang Nigeria. Theo ban điều hành Viettel Global, việc đầu tư và Indonesia đồng nghĩa với việc Viettel sở hữu thị trường 70% dân số Đông Nam Á nhưng mật độ thuê bao 3G, 4G còn thấp so với đa số nước tương đương trong khu vực.

Trong khi đó, Nigeria là cũng là một thị trường tiềm năng đối với Viettel với một vài đặc điểm như đông dân, GDP đầu người cao hơn Việt Nam, là một thị trường có khả năng tiêu dùng, có thu nhập, trình độ dân trí cao, người dân có một số giao dịch phải có nhu cầu dùng lớn. Trong khi đó mạng lưới viễn thông ở đây lại chưa phát triển, thuê bao 3G vẫn đang chiếm tỷ lệ rất nhỏ, là cơ hội để Viettel phát huy ưu thế về hạ tầng mạng lưới viễn thông của mình